Tìm hiểu các chế độ chụp của máy ảnh kỹ thuật số - GOSU.vn Tìm hiểu các chế độ chụp của máy ảnh kỹ thuật số - GOSU.vn

Tìm hiểu các chế độ chụp của máy ảnh kỹ thuật số

Bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh cá nhân và mong muốn chụp những bức ảnh có chất lượng cao. Tuy nhiên, có những bức ảnh chụp không giống như mong muốn của bạn. Liệu đó phải do chiếc máy của bạn không có khả năng đó?

Đối với loại máy ảnh kỹ  thuật số (KTS), trong điều kiện thường khi bạn để chế độ Auto (chế độ chụp tự động điều chỉnh) thì người dùng đã có những bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần điều chỉnh chế độ phù hợp để tạo ra những bức ảnh đẹp như mong muốn.  Dưới đây là một vài chế độ chụp thông dụng của máy ảnh số.

ca2Trên mỗi máy ảnh KTS luôn có Shooting Mode để người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các chế độ phù hợp

Trên thân một chiếc máy ảnh KTS bao giờ cũng có một chiếc nút Shooting Mode  điều chỉnh các chế độ của máy một cách dễ dàng. Trong đó, nhiều bạn thường hay để chế độ Auto. Với chế độ này, máy sẽ tự điều chỉnh chụp hoàn toàn. Tất cả các thông số như ánh sáng, khẩu độ, lấy nét…đều do máy quyết định, những chức năng khác hầu như không hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới sử dụng, khi chưa nắm rõ các chức năng của máy thì nên để chế độ này. Nếu bạn đã nắm rõ các chức năng của máy thì có thể điều chỉnh các chế độ chụp. Tùy theo các đời máy sẽ có các chức năng khác nhau. Tuy nhiên chúng thường có các chế độ chụp như sau:

modeCác chế độ thường gặp trong các máy ảnh KTS

Manual ký hiệu trên máy là chữ M

Đây là chế độ điều chỉnh bằng tay. Chế độ này thích hợp với những người chuyên nghiệp, biết các tính toán các thông số của máy. Người dùng có thể sử dụng tất cả các nút chức năng của máy để tự thiết lập các thông số như  tốc độ chụp, khẩu độ (hay còn gọi là độ mở của ống kính)…

Program ký hiệu trên máy là chữ P

Đây là chương trình bán tự động, máy sẽ tự tính toán và đưa ra các thông số đã được lập trình sẵn, chỉ có một số ít chức năng có thể hoạt động để hỗ trợ thêm. Khi dùng ở chế độ này, bạn nên thiết lập thêm vài thông số  để phù hợp với điều kiện thực tế như ánh sáng, Flash…

images 2

Tùy theo các đời, máy ảnh sẽ bổ sung những chức năng khác nhau

Tv (S) ký hiệu trên máy là Tv

Khi bạn chụp các ảnh có tốc độ chụp cao như chụp đối tượng đang chuyển động bạn nên để máy ở chế độ này. Khi đó, máy sẽ ưu tiên khẩu độ tức là độ mở của ống kính và máy sẽ tự động tính toán các thông số để đạt được độ sáng cần thiết.

Av (A) ký hiệu trên máy là Av

Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào đối tượng muốn chụp và làm mờ hậu cảnh thì nên để chế độ này. Lúc này, máy sẽ ưu tiên khẩu độ và máy các thông số cần thiết để tạo ra những bức ảnh đẹp như ý muốn.

Movie hay biểu tượng máy quay, phim

Đây là chế độ quay video. Người dùng có thể dùng chế độ này để thu lại những thước phim như mình mong muốn. Ngày nay, những máy đời mới cho phép bạn thu âm cả phần âm thanh. Tuy nhiên, tùy theo dung lượng của thẻ nhớ mà bạn có thể quay với mức độ như thế nào.

Portrait hay biểu tượng khuôn mặt

Đây là chế độ chụp chân dung. Khi bạn muốn chụp chân dung một ai đó bạn nên để chế độ này. Nó sẽ làm nổi bật chân dung hoặc đối tượng muốn chụp.

Landscape hay biểu tượng ngọn núi

Khi bạn muốn chụp phong cảnh bạn nên để chế độ này. Lúc đó, bạn sẽ có những bức hình như ý. Máy sẽ tự động điều chỉnh độ nét  vô cực để toàn bộ bức ảnh của bạn sẽ có độ nét cao.

Night Scene

Ban đêm, khi điều kiện anh sáng không cho phép bạn nên để chế độ này. Máy sẽ tính toán các thông số ánh sáng và tốc độ chụp để làm sáng đối tượng được chụp và hậu cảnh xung quanh.

SCN (Special Scene)

Đây là chế độ được lập trình sẵn. Tuy vào mục đích và điều kiện chụp bạn có thể điều chỉnh đến các phần tương ứng: Foliage: Chụp cây, hoa, lá; Snow: Chụp giữa trời có tuyết; Beach: Chụp ở bãi biển; Fireworks: Chụp pháo hoa; Underwater: Chụp dưới nước; Indoor: Chụp trong nhà; Kids & Pets: Chụp trẻ em và các con vật.

Ngoài ra, máy còn nhiều chức năng khác chờ bạn khám phá như : Single Shooting (chế độ chụp 1 ảnh), Continuous Shooting (Chế độ chụp nhiều ảnh liên tiếp), Self-timer (chụp hẹn giờ)…bạn nên xem trước các chức năng của máy để có những bức ảnh như  ý. Chúc bạn sử dụng thành công với chiếc máy ảnh của mình.

Theo: Baothuathienhue


bình luận
Tên(*) Email(*) Website
Nội dung

0 Bình luận
Nội dung
0 Bình luận
Tin mới:
Tin khác:
CNHAIBANĂMSÁUBẢY
   1 2345
6789101112
13141516171819
20212223
24
2526
27282930   
Tin nhanh GOSU

Tổng hợp những tin game HOT trong ngày...

Cùng GOSU điểm qua những tin tức game trong nước và nước ngoài được cộng đồng game thủ quan tâm chú ý nhất trong ngày...

Top 4 game mới ra mắt game thủ Việt

Trong tháng 4/2014, cộng đồng game thủ Việt đã đón nhận nhiều game mới ra mắt. Trong số đó, không hiếm những cái tên...

Tổng hợp những tin game HOT trong ngày...

Cùng GOSU điểm qua những tin tức game trong nước và nước ngoài được cộng đồng game thủ quan tâm chú ý nhất trong ngày...

Tổng hợp những tin game HOT trong ngày...

Cùng GOSU điểm qua những tin tức game trong nước và nước ngoài đáng chú ý trong ngày hôm nay!

Tổng hợp những tin game HOT trong ngày...

Thị trường game Việt ngày hôm nay khá sôi động với sự ra mắt của nhiều game mới, các game nước ngoài cũng có nhiều...
GOSU TV